Động cơ điện Siemens – ưu và nhược điểm

Siemens là công ty cung cấp động cơ điện lớn nhất của Đức và châu Âu, có trụ sở ở Berlin và München.

Với động cơ điện Siemens, thì bất cứ ai cũng mong muốn được sử dụng, song giải pháp nào lại phù hợp và tiết kiệm nhất.

Tập đoàn chế tạo sản xuất thiết bị điện tự động, điện tử, động cơ điện Siemens có khoảng 343 000 nhân viên từ 200 quốc gia với doanh thu hơn 100 tỉ USD mỗi năm. Chỉ tính riêng động cơ điện, Siemens có hàng trăm loại động cơ điện cao cấp phức tạp chưa đưa vào sử dụng tại Việt Nam.

Tập đoàn Siemens như một gã khổng lồ của ngành sản xuất và cung cấp động cơ điện, với các tính năng hiện đại, ưu việt, kinh tế nhất và an toàn điện luôn là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, không phải mọi nhà máy Việt Nam đều có thể sử dụng những ứng dụng động cơ điện của hãng tốt nhất này.

dong-co-siemens

Tại sao lại nói, động cơ điện Siemens là tốt nhất, an toàn nhất, song không phải công trình dự án nào cũng sử dụng được? Giá động cơ Siemens cao gần gấp đôi các động cơ điện thông dụng ở Việt Nam cho các nhà đầu tư nếu sử dụng đại trà ở nhà máy của mình, với tình hình giá cả cạnh tranh khốc liệt như Việt Nam và đặc biệt là các dòng động cơ điện có xuất xứ từ Trung Quốc. Còn với người tiêu dùng bình thường thì lại càng khó để có thể chi trả một khoản tiền khổng lồ cho động cơ điện ưu việt mà họ chưa chắc đã khai thác hết tính năng của nó.

Tuy vậy, các động cơ điện siemens được sử dụng ở Việt Nam cho các dự án sau:

  • Những công ty, tập đoàn lớn mua động cơ điện siemens tốt nhất với xuất xứ từ Châu Âu, với những công trình, dự án đòi hỏi an toàn cao như dầu khí, sản xuất hóa chất, chế tạo máy cho ngành quân đội. Song lưu ý là thời gian đặt hàng động cơ điện Siemens từ Châu Âu là rất lâu, từ vài tuần cho tới vài tháng.
  • Người tiêu dùng mua được động cơ điện siemens cũ, hàng thanh lý đã qua sử dụng, song việc này chỉ dành cho những người có kinh nghiệm lâu năm do hàng nhái hàng giả động cơ điện Siemens rất nhiều. Do động cơ điện cũ từ nước ngoài được mua dưới dạng phế liệu tính theo tấn. Đa số người dân khó có thể phân biệt được động cơ điện cũ này đã thay mạc tem hay chưa? hay đã được “luộc” và quấn lại ở Việt Nam ?
  • Động cơ điện siemens sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc. Tuy sản phẩm không bằng các động cơ điện xuất xưởng ở châu Âu, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho các dự án ở Việt Nam. Song người dùng cũng cần lưu ý vì trình độ làm động cơ giả của Trung Quốc.

DongCoGiamToc.Org xin giới thiệu một số mẫu động cơ điện siemens tại Châu Âu để quý khách tham khảo

  • Động cơ điện ba pha siemens vỏ nhôm loại thông dụng từ 0.55kW đến 45 kW, hộp cực điện xoay được 360 độ, chân đế thêm lỗ để linh hoạt trong lắp đặt. Tốc độ từ 750 đến 3600 RPM
  • Động cơ điện 3 pha siemens tiết kiệm điện theo tiêu chuẩn IE2, IE3 của quốc tế. Giảm lượng khí Co2 khi vận hành
  • Động cơ điện siemens hạ thế dùng cho việc nặng. Công suất từ 90 watt đến 200 kW, tốc độ 750 đến 3600 vòng phút. (Nema Energy), hiệu suất chuyển hóa điện năng tuyệt vời, có thể đạt đến cả tiêu chuẩn IE4.
  • Crane motor siemens chạy được trong môi trường vô cùng khắc nghiệt như độ ẩm cao, có bụi cát trong không khí, nhiệt độ làm việc hơn 50 độ C vẫn chạy tốt, mô tơ có thể tạo ra lực cẩu nâng hạ gấp đôi mô men thông thường khi làm việc nặng (ngắn hạn)
  • Mẫu NEMA động cơ điện siemens được thiết kế riêng cho Bắc Mỹ (USA, Canada, Mexico). Nema: National Electrical Manufacturers Association) for the North American
  • Công suất 1-400 HP, tần số 60 Hz. Thường chạy điện áp 460 V và 575 V. Chân đế nhôm có thể tháo rời và có đến 8 lỗ để tiện cho lắp đặt vận hành. Hiệu suất chuyển hóa điện năng ra cơ năng có thể nói là hàng đầu thế giới.
  • Cuối cùng là Động cơ điện Siemens sản xuất tại Trung Quốc, trưng bày tại hội chợ triển lãm Thượng Hải. Chỉ cần nhìn chân đế và nước sơn và độ sần sùi của gang đúc động cơ điện chúng ta đã thấy sự khác biệt hẳn so với sản xuất ở Châu Âu. Khuân vỏ cũng giảm độ tinh xảo độc đáo đi khá nhiều.

Với rất nhiều kỹ sư điện, sử dụng sản phẩm động cơ điện của Siemens vào các việc không đòi thương hiệu sang trọng là rất lãng phí, chúng ta có thể mua động cơ điện khác với giá phải chăng hơn rất nhiều, tuổi thọ cũng không hề kém cạnh, nếu như biết lắp đặt các thiết bị bảo vệ chuẩn và dùng không hết tải.

DongCoGiamToc.Org gợi ý cho khách hàng dòng sản phẩm động cơ điện ABB xuất xứ cũng từ Đức với chất lượng tương đương mà tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu rất nhiều.