bảo dưỡng, sử dụng bạc đạn cho động cơ điện

Như chúng ta đã biết tuổi thọ của động cơ điện khi sử dụng lâu hay mau tuỳ thuộc vào quy trình bảo dưỡng và vận hành cho chính xác.

hôm nay chúng ta chúng ta đi vào chi tiết vấn đề sử dụng bạc đạn ( bearing) đúng cách cho động cơ điện, và cách bảo dưỡng hợp lý để tăng tuổi thọ của motor điện.

một motor điện thông thường có 2 vị trí sử dụng bạc đạn ( bearing):

vị trí 1: ngay đầu động cơ phía trục ra của motor gọi khu vực D-end, vị trí 2:  ngay đuôi động cơ phía sau khu vực gọi là E-end . có nhiều loại bạc đạn được sử dụng hợp lý cho động cơ điện tuỳ vào ứng dụng của nó.

nếu kiểu truyền động của motor điện trực tiếp thì nhà sản xuất motor sẽ dùng Ball bearing, nếu truyền động gián tiếp ví dụ như Vbelt thì sẽ sử dụng Roller bearing. lý do là khi khác cách truyền động và hướng lắp động cơ sẽ mang các lực ly tâm, hoặc lực dọc trục khác nhau và làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ điện, vì vậy tuỳ vào lắp đặt và ứng dụng chúng ta sử dụng bạc đạn và lắp đặt cho phù hợp.

trong một số trường hợp cần phải sử dụng bac đạn cách điện vì phát sinh dòng điện cảm ứng gây ăn mòn bac đạn, dẫn đến tuổi thọ của motor mau hết.

bảo dưỡng: mỗi bạc đạn đều có tuổi thọ, tuy nhiên việc bôi trơn định kỳ là cách tốt nhất nâng cao tuổi thọ của motor. đối với bac đạn đũa Roller bearing: chúng ta cần tăng cường định kỳ bôi trơn hơn so với Ball bearing ( bac đạn cầu)

bôi trơn thế nào là hợp lý: tuỳ thuộc vào loại bac đạn, độ lớn của size, motor hoạt động nhiều hay ít sẽ châm nhiều hay ít mỡ khác nhau. nên tốt nhất cần có 1 bộ bơm mỡ tự động ( gắn trực tiếp trên vú mỡ)

tuỳ vào thiết kế của motor các hãng sẽ có hay không có sẵn Vú mỡ ( nipple grease lubrication). nhưng thong thường khi dùng bạc đạn đũa sẽ bắt buộc phải có vú mỡ. các motor công suất lớn cũng có sẵn vú mỡ. việc có sẵn vú mỡ sẽ dễ dàng bôi trơn và bảo dưỡng, giúp kiểm tra chính xác và tăng tuổi thọ motor hơn.

với ABB motor cho phép đặt thêm các option vú mỡ để dễ dàng bảo dưỡng. đối với các công suất lớn từ 55 KW trơ lên thường có sẵn vú mỡ. một số dòng cao cấp của ABB cũng có sẵn Vú mỡ, kèm theo tiêu chuẩn SPM ( kiểm tra cân bằng động qua thiết bi đặt biệt từ Vú mỡ).

trong các môi trường đặt biệt hơi ẩm cần thiết kế đặt biệt hoặc tuân thủ quá trình bảo dưỡng bac đạn, bôi trơn định kỳ.

 

2 thoughts on "bảo dưỡng, sử dụng bạc đạn cho động cơ điện"

 1. cao xuân trung
  10/11/2021 lúc 10:55

  cám ơn thông tin rất bổ ích
  . bạn vui lòng cho tôi xin hướng dẫn bảo dưỡng bôi trơn đối với vòng bi không có vú mỡ ( vong bi kín).

  1. dongcoadmin
   05/12/2021 lúc 12:23

   Chào bạn, đối với motor hoặc thiết bị sử dụng bạc đạn mà thiết bị không có vú mỡ để tiện bôi trơn định kỳ thì chỉ có cách tháo ra để bôi trơn, tất nhien thiết kế đó chỉ là bạc đạn cầu, và tốt nhất là sử dụng bạc đạn có nắp che ( nắp sắt hoạc nắp nhựa).
   Đôi dòng chia sẻ cùng bạn.
   Nếu mình cần hỗ trợ gì vui lòng liên hẹ theo địa chỉ và số điện thoại trên website nhé

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng kí ngay bây giờ

để nhận được nhiều tiện lợi và ưu đãi!