Động cơ điện cho các khu vực nguy hiểm

Khi lắp đặt động cơ điện tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cháy nổ cao sẽ có nguy cơ gây thiệt hại lớn cũng như làm gián đoạn quá trình sản xuất. Cùng với đó là sự ra đời của chứng chỉ ATEX, đã được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2003. Nhằm qui định các động cơ điện đạt chuẩn dành riêng cho các khu vực nguy hiểm.
Thế mạnh của động cơ điện ABB
Motor ABB đã nghiên cứu và sản xuất động cơ điện hơn 100 năm. Đặc biệt là các động cơ điện phòng chống cháy nổ cho các khu vực nguy hiểm và cần độ an toàn tuyệt đối.
Nhằm phục vụ cho các dự án, công trình lớn trong lĩnh vực dầu khí, hóa chất,… ABB đã phát triển một loạt các sản phẩm động cơ điện an toàn, với độ tin cậy cao và tiết kiệm năng lượng.
ABB cung cấp một loạt các dòng động cơ điện điện áp thấp: phòng chống cháy, tăng độ an toàn, không phát tia lửa và động cơ Ex TD / DIP. Động cơ hộp số ABB có điện áp thấp cho khu vực nguy hiểm được thiết kế cho 240 V hoặc cao hơn và do đó đáp ứng các yêu cầu của dự án.
Trong khi người dùng là chịu trách nhiệm cho việc cài đặt và vận hành an toàn các thiết bị, các nhà sản xuất thiết bị chịu trách nhiệm cho các thiết bị được an toàn miễn là nó được điều hành theo hướng dẫn. Người dùng cuối phải xác định khu vực, nhóm khí, lớp nhiệt độ và lớp bảo vệ ưa thích. Dựa trên thông tin này, các nhà sản xuất đề xuất các thiết bị sử dụng.

Động cơ điện được lựa chọn dựa trên cơ sở của loại bảo vệ đó, lần lượt, được lựa chọn trên cơ sở các khu; Ví dụ, động cơ phòng chống cháy được sử dụng cho Vùng 1. Nó có thể chạy động cơ khu vực nguy hiểm với điều khiển tốc độ, miễn là các hiệu ứng trên các động cơ được công nhận, chủ yếu là để ngăn chặn bề mặt động cơ quá nhiệt độ. Nhiệt độ của động cơ có thể được đo trực tiếp với bộ cảm biến nhiệt trong cuộn dây, kiểm soát một ngắt được chứng nhận. Nhiệt độ động cơ cũng có thể được kiểm tra bằng cách chạy các động cơ và điện áp thấp ổ đĩa AC kết hợp trên toàn bộ phạm vi tốc độ tải của nó, để đảm bảo rằng nhiệt độ bề mặt chỉ nằm trong giới hạn quy định.

dong co phong no abb

Một cách khác là để kiểm soát dòng chảy của năng lượng cho động cơ, do đó ngăn ngừa nhiệt độ quá cao, mặc dù điều này đòi hỏi một số kinh nghiệm của thử nghiệm. Nếu sử dụng một ổ đĩa công nghiệp ABB, dòng chảy năng lượng có thể được kiểm soát dễ dàng thông qua các ổ. Nền tảng điều khiển động cơ, điều khiển mô-men xoắn trực tiếp (DC), giúp kiểm soát quyền lực chuyển giao và với đó, nhiệt độ động cơ. Nó cũng có thể mua một ATEX chấp thuận gói với động cơ và điện áp thấp ổ đĩa AC.

Lựa chọn thiết bị đặc chủng cho từng khu vực

Chứng chỉ ATEX 137, chỉ thị bảo hộ lao động, xác định các khu cho khí và bụi, chỉ có loại thiết bị mà là để được sử dụng trong mỗi Zone. Đó là nhiệm vụ của người dùng cuối để chọn thiết bị phù hợp cho các khu tương ứng. Các khái niệm về khu không tồn tại trong ATEX 95, Chỉ thị sản phẩm. Các nhà sản xuất chế tạo thiết bị cho các loại khác nhau và nó là của nhà sản xuất chịu trách nhiệm lựa chọn các thiết bị loại thích hợp cho từng khu.

Khu 0 (gọi là khu 20 cho bụi) có sự hiện diện thường trực của không khí nổ và đòi hỏi thiết bị của loại 1. Không có động cơ có thể được sử dụng ở khu vực này. Khu vực 1 (khu 21 cho bụi) có thể có sự hiện diện của nhau trong bầu không khí nổ trong nhiệm vụ bình thường và đòi hỏi thiết bị của loại 1 hoặc 2. Khu vực 2 (Khu 22 cho bụi) có thể có sự hiện diện của không khí nổ do tai nạn, nhưng không phải trong nhiệm vụ bình thường. Khu này có thể có các thiết bị của loại 1, 2 hoặc 3.

loại động cơ trong loại 2 phải có một trong các loại Ex e (tăng độ an toàn), Ex p (áp lực), Ex d (chống cháy) cho khí, hay TD A21 (bụi bằng chứng bao vây) cho các môi trường có bụi dễ cháy. loại động cơ trong mục 3 phải có ít nhất Ex nA (không phát tia lửa) cho khí, hay TD A22 (bụi bằng chứng bao vây) cho các môi trường với các loại bụi dễ cháy.

Tiêu chuẩn hài hoà

Để đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn hài hoà tồn tại mà các nhà sản xuất và người tiêu dùng phải tuân theo. Đối với các nhà sản xuất, các tiêu chuẩn phác thảo các yêu cầu đối với các loại khác nhau của thiết bị. Đối với người dùng cuối, các tiêu chuẩn liên quan đến việc cài đặt, bảo trì và sửa chữa thiết bị trong khu vực nguy hiểm, trong đó phải được thực hiện theo các hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Xác nhận của Cơ quan Thông báo là cần thiết cho động cơ trong loại 2. Các số nhận dạng của các xác nhận Thông báo Body xuất hiện gần các nhãn hiệu CE trên bảng tên và số chứng chỉ là một phần của bổ sung đánh dấu trên nhãn motor.

Đối với loại 3 động cơ, các chỉ chấp nhận tự chứng nhận bởi các nhà sản xuất động cơ, dựa trên kiểm soát chất lượng nội bộ. Tuy nhiên, điều này mang lại một số lợi ích như các nhà sản xuất vẫn phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn và chi phí cho việc sử dụng các dịch vụ của một Cơ quan Thông báo là tương đối nhỏ trong bối cảnh. Đối với những lý do này, nhà sản xuất động cơ ABB sử dụng thủ tục cấp giấy chứng nhận tương tự cho thiết bị loại 2, với sự hỗ trợ của Cơ quan Thông báo liên quan.

Nếu thử nghiệm là cần thiết để đảm bảo sự kết hợp giữa động cơ an toàn và ổ AC điện áp thấp, điều này chỉ cần được thực hiện một lần. cài đặt thêm từ các nhà sản xuất tương tự có thể được thêm vào mà không kiểm tra bổ sung trong điều kiện tải trọng tương tự.

ATEX trên thế giới

Mặc dù các chỉ thị ATEX chỉ áp dụng trong phạm vi EU, họ được dựa trên các tiêu chuẩn châu Âu đã dẫn đến nguyên tắc của họ được yêu cầu của người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chính ATEX thường không được công nhận bên ngoài châu Âu và các ngành công nghiệp với khu vực nguy hiểm cần phải điều tra mà đề án chính áp dụng tại địa phương.

Hệ thống Zone được sử dụng trên khắp thế giới, ngoại trừ ở Bắc Mỹ, nơi mà một hệ thống các lớp học và sư đoàn được sử dụng để biểu thị vị trí nguy hiểm. Các lớp học được dựa vào loại nguy hiểm, trong khi các sư đoàn được dựa trên nguy cơ nổ rằng những món quà vật chất. Cả hai hệ thống của Mỹ EU và cung cấp các giải pháp hiệu quả để quản lý các thiết bị điện. Một số nhà sản xuất thiết bị của Mỹ đã bắt đầu sử dụng khu để phù hợp với các chỉ thị ATEX, cho phép họ có thể bán các sản phẩm và thiết bị để EU dùng cuối cùng.

Bên ngoài châu Âu và Bắc Mỹ, IECEX được sử dụng, mà sau những tiêu chuẩn tương tự như ATEX. Các chỉ thị ATEX thúc đẩy một môi trường làm việc an toàn với thực hành tốt vệ sinh để ngăn ngừa tai nạn, cùng với các điều khiển để đảm bảo thiết bị hoạt động một cách an toàn. Như các tiêu chuẩn ATEX dần nắm lấy trên thị trường, tai nạn công nghiệp lớn do vụ nổ nên, hy vọng, trở thành một điều của quá khứ.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng kí ngay bây giờ

để nhận được nhiều tiện lợi và ưu đãi!