Động cơ điện sử dụng cho biến tần ( inverter)

Ngày nay ứng dụng của động cơ điện là rất rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng, trong bất cứ nhà máy công nghiệp hay hầu hết thiết bị máy móc gia dụng trong gia đình cũng đều có ít nhất một sản phẩm chính có motor điện tích hợp sẵn. Công nghệ càng phát triển thì các nhà sản xuất càng đi theo hướng sản xuất tiết kiệm, thân thiện với môi trường. Thông thường muốn dây chuyền máy móc sản xuất tiết kiệm chi phí năng lượng thì có các giải pháp như: nâng cao hiệu quả sản xuất (áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại), tiết kiệm năng lượng điện năng của thiết bị bằng biến tần ( inverter) hoặc nâng cao hiệu suất của động cơ điện bằng các motor hiệu suất cao.

Ở đây chúng ta đang bàn về giải pháp sử dụng động cơ điện phù hợp với biến tần.

Trong sản xuất công nghiệp tại Việt nam nói riêng và trên thế giới nói chung, công nghệ sử dụng biến tần rất phổ biến. Tuy nhiên sử dụng động cơ có phù hợp với biến tần hay không thì không phải ai cũng sử dụng đúng và hiệu quả. Rất nhiều nhà máy tại VN sử dụng biến tần cho động cơ điện, tuy nhiên nhiều trường hợp động cơ điện thiết kế không phù hợp sử dụng với biến tần, khi sử dụng trong một số ứng dụng đặt biệt sẽ có hiện tượng mau hỏng hóc ( các lỗi hay gặp như bạc đạn mau hỏng do phát sinh ăn mòn điện phân trong bạc đạn, động cơ chạy có biến tần rất nóng trong khi nếu bỏ biến tần ra thì sử dụng lại bình thường) Nguyên nhân chủ yếu đến từ trường hợp sau:

  • Động cơ điện thông thường đa số không được thiết kế dùng cho biến tần, người sử dụng mua biến tần tự lắp sử dụng với motor đã có sẵn nhưng motor này không có tích hợp chức năng phù hợp với biến tần.
  • Một số ứng dụng sử dụng biến tần điều khiển motor hay có sự cố như: Quạt ly tâm, quạt cao áp, máy ly tâm, các thiết bị tải cao máy ép viên, máy nghiền hiệu suất cao, các thiết bị sử dụng biến tần điều khiển motor có công suất lớn hơn 110 Kw hoặc có cấp điện áp đặt biệt như 660V
  • Sử dụng sai chức năng động cơ sẽ dẫn đến hư hỏng đột biến như hỏng bạc đạn phía đuôi motor E-End, mau hỏng cuộn dây đồng hoặc hạn chế tuổi thọ của thiết bị từ đó làm nâng cao chi phí vận hành và bảo dưỡng.
  • Động cơ standard nếu sử dụng biến tần tần số thấp ( dưới 20 Hz) sẽ không đủ cấp độ làm mát, lý do là quạt làm mát sau đuôi động cơ vốn thiết kế dính liền với trục rô to và sẽ chuyển động cùng tốc độ của của rôto, nếu  dùng biến tần tần số thấp, tốc độ sẽ chậm theo, từ đó không đủ công suất làm giải nhiệt, giải pháp là động cơ phải thiết kế quạt làm mát có nguồn riêng ( để quạt làm mát không điều khiển qua Inverter), phần cơ khí chuyển động cũng phải độc lập so với chuyển động của rôto từ đó đảm bảo công suất giải nhiệt.

ABB cung cấp các giải pháp động cơ sử dụng cho nhiều môi trường khác nhau nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất. Động cơ sẽ được tích hợp các giải pháp chuyên biệt sử dụng Biến tần nhằm tối ưu hoá chi phí và mang lại hiệu quả tiết kiệm.

Moi chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn thêm

Trần Đức Nghĩa

Mobile :

0902 54 1828

Email: Nghia.tran@futuretech.vn / nghiatd.watt@gmail.com

 

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng kí ngay bây giờ

để nhận được nhiều tiện lợi và ưu đãi!