Hộp giảm tốc là gì – ứng dụng của hộp giảm tốc

Thông thường động cơ điện thường có tốc độ quay rất cao, tuy nhiên, khi chạy ứng dụng sản xuất thực tế thì nhiều trường hợp cần tốc độ thấp hơn rất nhiều, chính vì vậy nên hộp giảm tốc ra đời chính là để làm giảm tốc độ động cơ sao cho phù hợp với yêu cầu của các máy móc thiết bị điện .
Hộp giảm tốc là bộ phận trung gian giữa động cơ và các bộ phận làm việc của máy móc khác trong dây chuyền sản xuất nhằm điều chỉnh tốc độ của động cơ điện cho phù hợp với yêu cầu sản xuất.

Hơn nữa việc dùng hộp giảm tốc cũng làm cho tải trọng của động cơ tăng lên ,đây là một điều rất dễ hiểu ,tốc độ giảm thì tải kéo tăng lên là một điều chắc chắn

Bên trong hộp giảm tốc có cấu tạo gồm các bánh răng thẳng và nghiêng ăn khớp với nhau theo một tỷ số truyền nhất định nào đó ,chính vì vậy khi có nguồn điện cung cấp vào chúng có thể tạo nên số vòng quay phù hợp với từng thiết bị.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hộp giảm tốc ,tuy nhiên để phân loại chúng thì người ta chỉ căn cứ vào tỷ số truyền hay cấp giảm tốc và theo cấu tạo bên trong

Phân loại theo cấp giảm tốc :

Dạng giảm tốc mà đầu ra phù hợp với yêu cầu qua nhiều lần thay đổi tỷ số truyền động bằng cách thay đổi số lượng răng của các bánh răng người ta gọi là hộp giảm tốc nhiều cấp ngược lại khi thay đổi một lần số lượng bánh răng người ta gọi là hộp giảm tốc một cấp .

Các bánh răng của hộp giảm tốc sẽ tạo ra tỷ số truyền

Phân loại theo cấu tạo :

Chủ yếu dựa vào hình dáng bên ngoài mà người ta sẽ đưa ra các tên gọi cho các loại giảm tốc này bao gồm các loại như sau : hộp giảm tốc bánh răng hành tinh, bánh răng trụ, bánh răng nón-bánh răng thẳng, bánh răng côn-trụ, bánh răng-trục vít, trục vít-bánh răng, Cyclo.Tất nhiên mỗi loại sẽ có những điểm yếu và điểm mạnh khác nhau ,người tiêu dùng nên tham khảo kỹ các tính năng của nó trước khi lựa chọn cho mình được một sản phẩm phù hợp theo ý muốn.

Ứng dụng của hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc được ứng dụng ở nhiều ngành nghề sản sản xuất. Ví dụ như trên băng chuyền sản xuất thực phẩm, thức ăn gia súc, sản xuất bao bì, … trong khuấy trộn, cán thép, xi mạ, trong các hệ thông cấp liệu lò hơi, …Nói chung là nó được ứng dụng rất đa dạng cũng như giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất.

Nếu không làm trong các nhà máy, xí nghiệp thì ứng dụng mà bạn dễ thấy nhất của hộp giảm tốc chính là ở động cơ của xe máy và đồng hồ.

yeoni-2 motor-giam-toc-wansin-mat-bich ly-hop-tu

Những loại hộp giảm tốc được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay chủ yếu là các thương hiệu có tiếng đến từ Đài Loan như Wansin, Yeoni, và Chen ta hay hàng sản xuất chế tạo trong nước. Ưu điểm của chúng là có chất lượng ổn định, giá rẻ, dễ mua hàng với số lượng lớn, chế độ bảo hành tốt, thường thì các loại hộp số đến từ các thương hiệu này được bảo hành tối thiểu từ 6 tháng trở lên.

Trên thị trường cũng có nhiều loại hộp giảm tốc Châu Âu được sử dụng cho những nhà máy, xưởng lớn, cần sự ổn định và chính xác cao.

Bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng kí ngay bây giờ

để nhận được nhiều tiện lợi và ưu đãi!